Có một máy tính bị lag và chậm là điều vô cùng khó chịu. Vì vậy, điều đầu tiên bạn làm khi điều đó xảy ra là truy cập vào Task Manager. Bây giờ, bạn đã làm điều đó và thấy một quá trình trông rất kỳ quặc, tiêu tốn rất nhiều CPU và bộ nhớ, gây ra tất cả các vụ lộn xộn.

Quá trình được đề cập – ‘Windows Audio Device Graph Isolation’ – không mang lại bất cứ điều gì khi bạn nhìn vào tên của nó. Vì vậy, việc tự hỏi chính xác nó là gì là điều đương nhiên. Và quan trọng hơn là cách khắc phục để nó không ngốn hết bộ nhớ và CPU hiện tại. Hãy đi sâu vào nó!

Windows Audio Device Graph Isolation là gì

Windows Audio Graphic Isolation (còn được gọi là AudioDG.exe) là file lưu trữ công cụ âm thanh cho hệ điều hành Windows. Công cụ âm thanh chịu trách nhiệm thực hiện tất cả quá trình xử lý tín hiệu kỹ thuật số và xử lý âm thanh trên PC.

Các nhà phát triển và nhà cung cấp sử dụng công cụ âm thanh này để chạy âm thanh trên máy tính. Công cụ âm thanh tách biệt hoặc đúng hơn là “cách ly” với dịch vụ Âm thanh Windows tiêu chuẩn. Sự cô lập này phục vụ hai mục đích chính.

Đầu tiên, nếu một ứng dụng khiến công cụ âm thanh gặp sự cố, thì đó sẽ là một sự kiện được điều chỉnh. Mọi thứ sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu dịch vụ âm thanh của Windows bị sập. Vì dịch vụ Windows Audio được tích hợp sâu với toàn bộ hệ thống, sự cố âm thanh sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống bị treo. Việc cô lập AudioDG.exe ngăn chặn điều đó.

Thứ hai, các ứng dụng có thể thêm các hiệu ứng đặc biệt vào âm thanh mà không cần phải thay đổi chính Windows Audio. Công cụ âm thanh cũng cho phép các nhà cung cấp card âm thanh cung cấp nhiều hiệu ứng hơn và tốt hơn.

Vì vậy, bạn thấy đó là một quy trình tiêu chuẩn quan trọng đối với Windows. Nó thường không tiêu tốn bất kỳ tài nguyên nào. Nó có thể ngốn tài nguyên trong giây lát khi các hiệu ứng âm thanh đang được áp dụng. Nhưng ngay cả khi hoặc khi xảy ra, nó sẽ sớm trở lại bình thường. Nếu nó tiêu thụ tài nguyên thường xuyên, thì đó là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Nhưng trước khi bạn sữa lỗi, điều quan trọng là phải xác định rằng nó không thực sự là một loại virus. Mặc dù AudioDG.exe là một file Windows quan trọng, nhưng đôi khi những người dùng độc hại cố gắng ngụy trang virus dưới dạng các quá trình này.

Windows Audio Device Graph Isolation có phải là Virus không?

Để xác nhận rằng không có vi rút tràn lan trong hệ thống dưới dạng AudioDG.exe, hãy mở Phần mềm quản lý tác vụ. Sử dụng Ctrl+ Shift+ ESC để mở Phần mềm quản lý tác vụ hoặc sử dụng Ctrl+ Alt+ Del và chọn ‘Task Manager’ từ các tùy chọn.

Sau đó, tìm quy trình và nhấp chuột phải vào nó. Chọn ‘Mở vị trí file’ từ menu ngữ cảnh.

Vị trí mặc định cho file Cách ly Đồ thị Thiết bị Âm thanh của Windows luôn là C:\Windows\System32.

Nếu nó mở ở bất kỳ vị trí nào khác, đó không phải là file thực và có thể là virus, phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp. Vì vậy, hãy quét máy tính bằng phần mềm chống virus và sữa lỗi.

Bạn có thể thoát khỏi quá trình này không?

Bạn có thể tạm thời thoát khỏi quá trình này nhưng nó không được khuyến khích. Quá trình này là cần thiết để chạy âm thanh trên hệ thống. Bạn sẽ không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh nào cho đến khi quá trình bắt đầu và chạy lại vì nó được kết hợp với dịch vụ Âm thanh của Windows. Việc vô hiệu hóa quá trình này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ Windows Audio.

Và ngay cả khi bạn cố gắng thoát, tắt hoặc kết thúc tác vụ, trước tiên Windows sẽ yêu cầu bạn chạy trình sữa lỗi âm thanh. Giải pháp thực sự duy nhất ở đây là khắc phục việc tiêu thụ nhiều tài nguyên mà quy trình đang gây ra. Vì vậy, chúng ta hãy sửa chữa!

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng thiết bị bên ngoài được cắm qua USB hoặc giắc cắm hoặc các phương tiện tương tự khác, hãy thử rút thiết bị và cắm lại. Rất có thể, cách này có thể giải quyết được sự cố. Kiểm tra từ Phần mềm quản lý tác vụ và bạn có thể đã tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian sữa lỗi một cách vô ích.

Chạy Audio Troubleshooter

Nếu có điều gì đó không ổn với quy trình Windows Audio Device Graph Isolation, động thái đầu tiên là để và thử Windows sửa nó cho bạn.

Trong Windows 11, nhấp chuột phải vào biểu tượng ‘Âm thanh’ (loa) từ khu vực Thông báo của Taskbar và chọn Troubleshoot sound problems từ menu.

Bạn cũng có thể tìm thấy Trình sữa lỗi từ cài đặt Âm thanh trong ứng dụng Cài đặt. Mở ứng dụng Cài đặt và chuyển đến cài đặt ‘Hệ thống’ từ menu thanh bên. Sau đó, chuyển đến tùy chọn cho ‘Âm thanh’.

Cuộn xuống và bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Troubleshoot common sound problems. Nhấp vào tùy chọn ‘Đầu ra’ để chạy trình sữa lỗi.

Đối với Windows 10, bạn có thể tìm thấy Trình sữa lỗi trong cài đặt ‘Cập nhật & Bảo mật’. Tại đó, nhấp vào ‘Chạy trình gỡ rối’ cho ‘Âm thanh’. Trong cả hai trường hợp, nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn, bạn chỉ có thể tìm kiếm ‘Cài đặt sữa lỗi’ từ tùy chọn Tìm kiếm và nhấp vào tùy chọn thích hợp.

Khi Trình sữa lỗi đang chạy, hãy để Trình sữa lỗi hoạt động bình thường và làm theo bất kỳ bước nào mà Trình sữa lỗi đề xuất. Sau đó, đi tới Phần mềm quản lý tác vụ để xem thử nghiệm nhỏ này có giải quyết được vấn đề tiêu thụ tài nguyên hay không.

Tắt các cải tiến về âm thanh

Để tắt các tính năng nâng cao âm thanh cho thiết bị. Đi tới Bảng điều khiển. Nhấp vào tùy chọn bên cạnh View by để mở trình đơn thả xuống và chọn ‘Biểu tượng lớn’ từ đó.

Sau đó, nhấp vào tùy chọn cho ‘Âm thanh’.

Cửa sổ cho ‘Âm thanh’ sẽ mở ra. Từ tab ‘Phát lại’, chuyển đến thiết bị gây ra sự cố. Trong hầu hết các trường hợp, cái hiện đang được sử dụng, tức là cái có dấu tích màu xanh lá cây bên cạnh nó. Chọn nó và sau đó nhấp vào ‘Properties’.

Chuyển đến tab ‘Cải tiến’. Sau đó, kiểm tra tùy chọn cho ‘Tắt tất cả các tính năng nâng cao’ và nhấp vào ‘OK’.

Bây giờ, hãy chuyển đến Phần mềm quản lý tác vụ và xem liệu nó có giải quyết được vấn đề hay không. Nếu việc tắt tất cả các tính năng nâng cao giải quyết được sự cố, bạn có thể quay lại và bật lại. Bây giờ, thay vì giữ tất cả các tính năng nâng cao bị vô hiệu hóa, chỉ cần thử nó với một tính năng nâng cao cùng một lúc để xác định tính năng gây ra sự cố. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra mức tiêu thụ tài nguyên nhưng cũng có thể tận hưởng các cải tiến khác không phải là một phần của vấn đề.

Nếu việc tắt tất cả các tính năng nâng cao không có tác dụng gì để sữa lỗi, thì đã đến lúc chuyển sang cách sửa lỗi tiếp theo.

Cập nhật driver âm thanh

Có thể các driver âm thanh đã lỗi thời có thể là nguyên nhân của sự cố này. Mặc dù Windows cập nhật driver tự động, nhưng bạn không bao giờ phải kiểm tra. Nó hoàn toàn có thể đã bỏ lỡ một bản cập nhật quan trọng.

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và đi tới ‘Phần mềm quản lý Thiết bị’ từ trình đơn ngữ cảnh.

Đi tới ‘Bộ điều khiển âm thanh, video và game’ và nhấp vào nó. Nhiều tùy chọn hơn sẽ mở rộng bên dưới.

Chọn thiết bị âm thanh và nhấp chuột phải vào thiết bị đó. Sau đó, chọn ‘Cập nhật driver’ từ menu ngữ cảnh.

Từ các tùy chọn xuất hiện, hãy chọn ‘Tự động tìm kiếm phần mềm driver được cập nhật’. Device Manager sẽ tìm kiếm các bản cập nhật driver và sau đó bạn có thể cài đặt chúng nếu trực tiếp nếu có bất kỳ bản cập nhật nào.

Kiểm tra Phần mềm quản lý tác vụ để xem liệu điều này có giải quyết được sự cố hay không.

Một quá trình ngẫu nhiên sử dụng hết tài nguyên máy tính có thể gây khó chịu. Và mặc dù AudioDG.exe là một quy trình quan trọng của Windows, nó vẫn là một điều khó chịu vì lý tưởng, nó sẽ không tiêu tốn bất kỳ tài nguyên nào. May mắn thay, nó không phải là vấn đề lớn và một trong những cách sửa lỗi ở trên sẽ giải quyết vấn đề cho bạn.

You are watching: Windows Audio Device Graph Isolation là gì ? Cách ngăn ngốn nhiều CPU và RAM máy tính. Info created by GBee English Center selection and synthesis along with other related topics.