Giới thiệu về STEAM

STEAM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Còn STEAM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineeing), Nghệ thuật (Art) và Toán (Math). giáo dục STEAM không đơn giản là liên kết năm chủ đề trên với nhau, nó là một triết lý của giáo dục bao gồm nhiều kỹ năng giảng dạy và lồng ghép các môn học gắn liền với cuộc sống thực tế.

STEAM giúp trang bị những kiến thức và kĩ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn, liên ngành, tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau. Áp dụng thực hành và tạo ra được những sản phẩm, giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống.

STEAM củng cố sự liên kết giữa các kiến thức của trẻ đã học được, đồng thời kích thích sự tò mò của trẻ về thế giới. Phương pháp giáo dục STEAM khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi, khám phá và tận hưởng quá trình học tập. Hãy tìm kiếm niềm đam mê của trẻ và giúp trẻ theo đuổi những đam mê đó. Ngay cả khi chúng ta nhận thấy trẻ em thay đổi đam mê hàng tuần thì điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Rồi đến lúc bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và phấn khích khi trẻ trở nên đam mê học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

Các quốc gia phát triển như Hà Lan, Hoa Kỳ, Úc,… tích cực đầu tư mạnh mẽ trong công tác ứng dụng phương pháp giáo dục S.T.E.A.M, tạo hệ sinh thái học tập tốt nhất cho các chủ nhân tương lai đất nước.

Từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và xa hơn nữa trong đời sống, phương pháp giáo dục STEAM sẽ giúp người học trở thành một nhà phát minh đầy sáng tạo với kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề một cách khéo léo, đầy khoa học và logic. Đó là các kỹ năng mà các thế hệ tương lai của chúng rất cần trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển.

STEAM tiểu học

Tiểu học là giai đoạn định hình và làm quen dần với chương trình giáo dục cơ bản của hệ thống giáo dục Việt Nam, ở giai đoạn này thì trẻ sẽ làm quen và tiếp xúc với rất nhiều kiến thức mới lạ. Việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM trong giai đoạn này sẽ tạo tiền đề cho tinh thần tìm tòi và củng cố các kỹ năng đang học được trên trường, góp phần thúc đẩy quá trình học hỏi và kích thích suy nghĩ của trẻ.

Chương trình giáo dục S.T.E.A.M cấp Tiểu học của GBee đem lại rất nhiều kiến thức và trải nghiệm thú vị cho trẻ, trẻ sẽ được tương tác và học tập với các bộ học liệu vô cùng hiện đại và thông minh như bộ lắp ráp robot Jimu của tập đoàn công nghệ UBTech, tập đoàn hàng đầu về giáo dục thông minh và robot.

Khoá học đem lại các lợi ích vô cùng to lớn, góp phần cải thiện và củng cố kiến thức, năng lực của học sinh như:

 • Học sinh cải thiện và rèn dũa về một số kiến thức cơ bản như Toán học, Khoa học, Kỹ thuật, Môi trường xung quanh, Tiếng Anh,… trong các hoạt động học tập theo chủ đề và học tập với Robot.
 • Lắp ráp được robot theo hướng dẫn, kết nối và lập trình các mô hình robot đơn giản. Thử nghiệm các thay đổi và các thông số khác nhau để hiểu rõ hơn các khái niệm khoa học.
 • Học sinh nắm rõ các khối lệnh lập trình và phương pháp lập trình theo khối lệnh để điều khiển robot hoàn thành một mục tiêu cụ thể…
 • Học sinh được làm cách điều khiển và được thực hành qua các bài tập thực hành đa dạng với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.
 • Học sinh ứng dụng được các kiến thức đã học trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó là các kỹ năng vô cùng độc đáo và hữu ích cho người học:

 • Kỹ năng tư duy: Học sinh có khả năng quan sát, phân tích, tự đặt tình huống và giải quyết vấn đề, học sinh được bồi dưỡng kỹ năng khoa học và khả năng tư duy logic.
 • Kỹ năng lập trình: Học sinh thực hiện lệnh, lựa chọn, sử dụng khối lệnh để sắp xếp, phối hợp hoàn thành yêu cầu của từng bài.
 • Kỹ năng xã hội: Hoàn thiện kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình giải quyết vấn đề. Có kỹ năng sử dụng các giáo cụ học tập, kỹ năng học tập theo dự án (based project learning), kỹ năng phản biện (critical thinking).
 • Kỹ năng ứng dụng: Học sinh ứng dụng được các kiến thức đã học trong cuộc sống hằng ngày.
 • Khóa học giúp học sinh phát triển các kỹ năng tiếng Anh cần thiết thông qua các chủ đề được học tập và tiếp xúc.

Kết quả sau khi tham gia khoá học

Học sinh đủ điều kiện, kiến thức và kỹ năng để tham gia các cuộc thi đấu robot tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và trên cả nước.

 • Cuộc thi Tài Năng Robot – Robotacon WRO.
 • Thi đấu Robot tại ngày hội STEM.
 • Thi đấu lập trình, điều khiển Robot.
 • Cuộc thi Robotacon dành cho học sinh khối Tiểu học và Trung học Cơ sở – Cúp RobotViet

Học sinh đủ điều kiện, kiến thức và kỹ năng và có khả năng tham gia các cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ Thuật các cấp: cấp quận, cụm liên quan, cấp thành,…

Học sinh được tạo điều kiện và cơ hội tham gia các cuộc thi quốc tế về Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật. Một số cuộc thi quốc tế:

 • Cuộc thi Creativity Decathon Global (CREDECA) tại Châu Á (Hàn Quốc) và Toàn cầu (Mỹ).
 • Cuộc thi Robotics FIRST Global.
 • Cuộc thi đấu Robot Quốc tế – International Youth Robot Competition (IYRC).
 • Cuộc thi Tài Năng Robot – Robotacon WRO Quốc tế.