Giáo dục S.T.E.A.M là gì?

STEAM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Còn STEAM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineeing), Nghệ thuật (Art) và Toán (Math). giáo dục STEAM không đơn giản là liên kết năm chủ đề trên với nhau, nó là một triết lý của giáo dục bao gồm nhiều kỹ năng giảng dạy và lồng ghép các môn học gắn liền với cuộc sống thực tế.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là steam.png

STEAM giúp trang bị những kiến thức và kĩ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn, liên ngành, tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau. Áp dụng thực hành và tạo ra được những sản phẩm, giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống.

STEAM củng cố sự liên kết giữa các kiến thức của trẻ đã học được, đồng thời kích thích sự tò mò của trẻ về thế giới. Phương pháp giáo dục STEAM khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi, khám phá và tận hưởng quá trình học tập. Hãy tìm kiếm niềm đam mê của trẻ và giúp trẻ theo đuổi những đam mê đó. Ngay cả khi chúng ta nhận thấy trẻ em thay đổi đam mê hàng tuần thì điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Rồi đến lúc bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và phấn khích khi trẻ trở nên đam mê học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

Các quốc gia phát triển như Hà Lan, Hoa Kỳ, Úc,… tích cực đầu tư mạnh mẽ trong công tác ứng dụng phương pháp giáo dục S.T.E.A.M, tạo hệ sinh thái học tập tốt nhất cho các chủ nhân tương lai đất nước. Từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và xa hơn nữa trong đời sống, phương pháp giáo dục STEAM sẽ giúp người học trở thành một nhà phát minh đầy sáng tạo với kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề một cách khéo léo, đầy khoa học và logic. Đó là các kỹ năng mà các thế hệ tương lai của chúng rất cần trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển.